Thứ Hai, 6 tháng 2, 2017

NGƯỢC ĐƯỜNG.

Ngày xưa thưa người , dân ta hầu hết đều  tất bật quanh năm với đồng ruộng , nương rẫy nên chợ họp theo phiên , gọi là chợ phiên. Ngày thường chợ vẫn họp nhưng lèo tèo. Có đâu rảnh rỗi mà đi chợ thường xuyên nên chợ phiên như một cách hò hẹn bán mua rất hợp lý của mọi người trong vùng.
 Chợ Lường nằm trên trục đường 7 , con đường huyết mạch nối từ miền xuôi lên miền ngược và chạy thẳng qua Lào của Nghệ An. Do địa thế như vậy nên chợ Lường đến phiên thường đông vui như ngày hội của cả vùng. Người miền núi thì " xuôi Lường" - tức về về xuôi đi chợ Lường. Người miền xuôi thì " ngược Lường" để đi chợ Lường. Chợ Lường họp vào các ngày 5, 10 , 15, 20, 25 ,30 hàng tháng tính theo âm lịch ( Các ngày chẵn phiên lớn hơn ngày lẻ).Các sản phẩm miền xuôi và miền ngược được bày bán, giao lưu rất đa dạng, rộn rã tiếng cười nói. Mọi người tham gia chợ phiên như một ngày hội vì ngoài mua bán họ còn gặp mặt người thân , kết bạn và trò chuyện với nhau . Muốn đi chợ Lường , nhiều vùng phải đi trước một ngày để kịp hôm sau họp chợ.
 
Kết quả hình ảnh cho chợ phiên vùng cao hà giang
Ảnh minh họa chợ phiên.
                                           **********
 Lễ Thượng thọ của cụ bà 90 tuổi , người xứ Nghệ được con cháu tổ chức tại Bình Dương vì lý do tuổi cao không về quê được. Vì ông mất sớm , bà một mình nuôi 5 anh em ăn học nơi đất khách quê người . Nay lễ Thượng thọ, các con mời hẳn một " Tổ chức sự kiện" từ rạp che, ban nhạc, ca sĩ , MC... phục vụ như một cách báo hiếu.
 Đã mời" Tổ chức sự kiện" thì khâu tổ chức và văng nghệ " ra tấm ra món". Chương trình liên hoan xen kẽ ca nhạc diễn ra suốt 1 ngày. Các giọng ca chuyên nghiệp hát hay, rõ lời , tròn tiếng đầy nhiệt huyết. Nhưng....( Lại nhưng).
 Không phải cái giá 35 triệu trọn gói cho sự kiện này to hay nhỏ mà là...lời bài hát làm cụt hứng người nghe.
 1 - Thơ tình cuối mùa thu .
 Có lẽ do bài thơ hay nên nhạc sĩ đã đồng cảm, phổ nhạc bài thơ này  với tiết tấu chậm , lắng sâu , lưu luyến. Khúc đoạn sau đây :
 ..." Mùa thu ra biển cả
      Theo dòng nước mênh mang
      Mùa thu vào hoa cúc
      Chỉ còn anh và em ..."
 Xuân Quỳnh là tác giả bài thơ , chị viết "Mùa thu vào hoa cúc" .Có thể khi phổ nhạc , nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sửa thành " Mùa thu vàng hoa cúc" hoặc giữ nguyên . Bài này nhiều ca sĩ tên tuổi từng thể hiện. Một số ca sĩ như Anh Thơ , Tân Nhàn ...hát: " Mùa thu VÀNG hoa cúc " , một số khác như Cẩm Ly, Quốc Đại hát " Mùa thu VÀO hoa cúc" nghe đều hay cả. -Mùa thu "vàng" hay "vào " hoa cúc đều có sự lưu luyến , xao xuyến nhuộm sắc thu vào hoa , níu giữ cảm xúc người nghe lắng xuống ở thời điểm cuối thu mây trắng bay... Trong lễ Mừng thọ , một ca sĩ cứ gào lên rất to "...Mùa thu và hoa cúc " nghe mà nó cứ trôi tuột đâu đâu. Sự chắt lọc tài hoa ca từ và màu sắc của nhà thơ , nhạc sĩ gửi vào lời bài hát cũng vèo bay đi . Có chăng nằm lại con số ...35 triệu hợp đồng.
 2 - Giận thì giận mà thương thì thương.
Đây là bài Dân ca xứ Nghệ quen thuộc. Bài dân ca do một ca sĩ trẻ thể hiện , rất vô tư thế này.
 "...Anh cứ nhủ rằng em không thương
     Em đo lường thì rất cặn kẽ
     Chính thương anh nên em bàn với mẹ
     Phải ngăn anh không đi chuyến ngược đường..."
Lời cô gái thương chồng , không cho anh đi ngược...đường ! Có lẽ cô nghĩ đến giao thông vì công an luôn đứng đầy đường.
 Đã là dân ca thì liên quan đến vùng miền. Nói đến vùng , miền là nói đến con người , địa danh , nét văn hóa ở đó. Và như ngay đầu bài viết có nói đến chợ phiên - Chợ Lường. Bài ca dao này diễn giải ra là cô gái ở vùng miền xuôi , vì thương chồng ( Yêu chồng) nên ngăn không cho anh đi chuyến ngược Lường. Chợ Lường đến phiên vui lắm , không chỉ là nơi bán mua , trao đổi mà trai gái còn hẹn hò gặp nhau cũng tại đây. Cô sợ anh đi có khi" mải vui quên hết lời em dăn dò " nên bàn với mẹ ngăn không cho anh đi ngược Lường. Dù anh có giận thì em vẫn thương và giận càng giận mà thương càng thương là nét đẹp trong bài dân ca này.
 Trong lời bài hát Karaoke , ta vẫn thường thấy được sửa đổi bát nháo xích mẹt mà chẳng hiểu vì đâu. Nhiều từ được sửa nghe tức anh ách.  " Công biến thành Qụa"  là một ví von cũa một bạn Blog đã viết thành nỗi ấm ức thay cho nhiều người trong vấn nạn hời hợt , bừa bãi sửa lời bài hát một cách tràn lan. Người vùng miền khác , khi nghe bài dân ca này chắc cũng bối rối với chữ "lường" nên đổi qua "ngược đường" cho nó hiện đại và dễ hiểu hơn.
 Nhưng nếu chỉ phạm vi hát  Karaoke với nhau thì không cần bàn cãi. Đằng này là ca sĩ , hát sự kiện thì thật đáng buồn. Đáng buồn hơn là cụ bà Thượng thọ kia từng đi chợ Lường , từng thuộc lời bài dân ca này như máu thịt của mình , được ca sĩ tù mù sửa lời thành...mù tịt luôn.

3 nhận xét :

 1. Cám ơn tác giả!
  Nhân dịp năm mới, chúc chủ trang và các bạn đọc nhiều niềm vui, nhiều may mắn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bác Vũ đã đọc bài viết đầu năm qua sự kiện mừng thọ này. Với người vùng miền khác , chữ " Lường " quả là hơi khó hiểu nên tù mù đổi ra " đường" cho dễ hiểu . Nhưng đã là ca sĩ , hát ăn tiền người nghe mà vẫn hời hợt , tào lao trong ca từ thì..dị ứng lắm.
   Năm mới kích chúc bác cùng gia đình luôn An lành - Hạnh phúc ạ

   Xóa
 2. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1018303701645101&set=a.235824726559673.1073741831.100003964427080&type=3

  Trả lờiXóa

:) :( :)) :(( =))

Lên Trên! Xuống Dưới!